Bác sĩ răng hàm mặt Việt Nam khiến bạn bè quốc tế “mắt tròn, thán phục"

Wednesday, August 30, 2017

Các bác sĩ Răng Hàm Mặt Việt Nam đã tự tin thực hiện ca phẫu thuật mẫu trước sự chứng kiến của nhiều bác sĩ quốc tế. Họ đã sửng sốt khi BS Việt Nam thực hiện thành thục 1 kỹ thuật khó và mới. Đây là câu chuyện đáng tự hào nhưng lại không nhiều người biết đến.
Bác sĩ răng hàm mặt Việt Nam khiến bạn bè quốc tế “mắt tròn, thán phục"
Hình ảnh minh họa
Giữ chân bệnh nhân ở trong nước
Nhiều người nghĩ, bác sĩ răng hàm mặt là những người chỉ chuyên nhổ răng sâu, chữa đau răng. Nhưng thực tế chưa hẳn đã như vậy. 
Với mong muốn giúp cho hàng trăm người không phải ra nước ngoài chữa bệnh, BV Răng Hàm Mặt TƯ đã sớm triển khai các kỹ thuật ghép vi phẫu chỉnh hình xương hàm mặt. Người có công đầu trong việc đưa kỹ thuật mới từ Mỹ, Hàn Quốc về Việt Nam là GS Lê Sơn. Theo báo cáo của Hội Răng Hàm Mặt Việt Nam, kỹ thuật mới này đã giữ chân được khoảng 500 bệnh nhân không phải ra nước ngoài chữa bệnh.
GS Trịnh Đình Hải- Giám đốc BV Răng Hàm Mặt TƯ - cho biết: “Các BS lấy xương mác ở cẳng chân uốn theo hình xương hàm dưới. Ca mổ gồm một kíp là sửa đoạn xương hàm, 1 kíp là lấy xương mác có cuống mạch, kíp nữa là gây mê,… mỗi ca ghép như vậy mất khoảng hơn chục tiếng. Việc tái tạo lại khớp thái dương hàm cho bệnh nhân là kỹ thuật mới hiện đã thành thường quy của BV” - GS Hải cho biết.
GS Hải chia sẻ, cách đây chừng 3 năm, khi kỹ thuật chỉnh hình xương hàm mặt mới phát triển ở Việt Nam. Một khóa học nâng cao về kỹ thuật này dành cho nhiều nước khu vực châu Á tham dự được tổ chức ở Malayxia, một số BS của BV được cử tham dự khóa học. Các giáo sư giảng dạy ngỏ ý muốn các học viên của mình tham gia thực tế vào ca mổ. Các bác sĩ Việt Nam đã mạnh dạn xung phong thực hiện kỹ thuật này. Sự thành thạo của họ khiến các Giáo sư, bác sĩ của các quốc gia khác “mắt tròn, mắt dẹt”. Họ ngạc nhiên vì đại diện Việt Nam lại có thể tự thực hiện một kỹ thuật khó một cách nhuần nhuyễn như vậy. Ca mổ đã thành công trước sự thán phục của các bác sĩ nước ngoài.
Mỗi cái răng sâu cũng có thể làm chết người
GS Trịnh Đình Hải nói: “Kỹ thuật chỉnh hình xương hàm mặt mới đã được triển khai ở bệnh viện Răng Hàm Mắt TƯ từ khá lâu. Với nhiều ca thành công, các bác sĩ của viện hoàn toàn có thể tự tin làm thành thạo kỹ thuật này”.
Nhưng điều làm GS Hải buồn rầu khi nói lý do các BS Việt Nam rất thành thạo kỹ thuật phẫu thuật chỉnh hình xương hàm mặt, đó là các bệnh lý răng hàm mặt ở người Việt còn khá nặng nề. Theo GS, phải có đến 90% người Việt Nam mắc các bệnh lý về răng miệng. Người dân chưa ý thức phòng chống bệnh, để đến mức bệnh nặng rồi mới đến bệnh viện để can thiệp. Chính vì thế, bệnh nhân đi chữa răng đến mức phải phẫu thuật rất nhiều. Ở nước ngoài, họ làm tốt công tác dự phòng, nên các BS không phải mổ nhiều. 
BS Nguyễn Mạnh Hà- Trưởng khoa phẫu thuật tạo hình xương hàm mặt - cho biết: “Kỹ thuật chỉnh hình xương mặt hàm hiện nay được thực hiện thường quy tại bệnh viện. Mỗi tuần, chúng tôi phẫu thuật cho 2- 3 ca. Mỗi ca phẫu thuật kéo dài nhiều tiếng đồng hồ. Cứ đều đặn như thế”. Thế mới biết, chỉ riêng trong ngành răng hàm mặt, công cuộc của y tế dự phòng còn gian nan lắm. Phải đến khi nào, người Việt ý thức được các bệnh lý răng miệng cũng nguy hiểm không kém gì các loại bệnh khác, phải biết rằng chỉ mỗi cái răng sâu cũng có thể làm chết người… thì lúc ấy, công việc của các BS mới nhẹ nhàng và đỡ vất vả hơn được.
Ngày 23.8, Hội nghị khoa học và triển lãm RHM Quốc tế lần thứ 10- VIDEC 10 là sự kiện nha khoa thường niên lớn nhất ở Việt Nam và cũng là sự kiện có uy tín quốc tế lớn diễn ra ở Hà Nội. Hội nghị lần này, có 80 báo cáo của các nhà khoa học trong nước và quốc tế được trình bày tại 4 hội trường trong 3 ngày liên tiếp, chia sẻ và cập nhật các kiến thức mới, các kỹ thuật tiên tiến hiện đại thuộc nhiều lĩnh vực trong Răng Hàm Mặt, bao gồm cấy ghép nha khoa, nắn chỉnh răng, Phẫu thuật Miệng- Hàm- Mặt, Phẫu thuật chỉnh hình xương mặt hàm, Nha khoa phục hồi, Nha khoa thẩm mỹ, Nha khoa dự phòng… Cũng tại hội nghị này, có “Diễn đàn VIDEC 2017” với sự tham dự của lãnh đạo ngành nha khoa các nước, chia sẻ kinh nghiệm và hợp tác vì sức khỏe cộng đồng khu vực Châu Á.
Theo:Lao động
KENHYTE.NET Tài liệu này chỉ phục vụ cho nội bộ cán bộ và sinh viên ngành y tham khảo.Bạn đọc không tự ý áp dụng để điều trị bệnh.Chúng tôi không chịu trách nhiệm nếu có hậu quả đáng tiếc xảy ra.Trân trọng cảm ơn!
Chia sẻ bài viết này! Google+ in bài viết
Để lại ý kiến của bạn cho bài viết này vào khung bình luận phía dưới.
 
Trang chủ | Điều Khoản Sử Dụng | Group | FanPage | Liên hệ
Copyright © 2016. Kênh Y Tế | Tin tức Y Tế Việt Nam và quốc tế nóng, nhanh, cập nhật 24h.
Mọi thông tin trên Website chỉ mang tính chất tham khảo.Mọi chỉ định đều cần có ý kiến từ Bác sĩ.
Xây dựng và phát triển bởi Tin Tức Y Tế Việt Nam. Ghi rõ nguồn khi coppy tài liệu từ webside này.