Đêm trắng và tâm sự của bác sĩ căng mình chống dịch sốt xuất huyết

Friday, August 25, 2017

“Đã là bác sĩ chuyên ngành truyền nhiễm, chúng tôi luôn tâm niệm làm mọi điều có thể giúp bệnh nhân, không có ngày nghỉ vào đợt dịch bệnh là chuyện bình thường”, BS.Nguyễn Nguyên Huyền tâm sự.

Đêm trắng và tâm sự của bác sĩ căng mình chống dịch sốt xuất huyết

Lượng bệnh nhân đến khám và điều trị tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư dù 5h chiều vẫn còn khá đông. (Ảnh: Hương Lan).

Không có ngày nghỉ
Theo thông tin từ khoa Khám bệnh, bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư, trung bình mỗi ngày khoa khám cho khoảng 1.200 bệnh nhân. Con số này gấp 3 lần bình thường và trong số bệnh nhân gia tăng chủ yếu là người bệnh mắc sốt xuất huyết. Bác sĩ phải nhường phòng cho bệnh nhân, ngày làm việc thường kết thúc vào 7-8h tối. Họ, các bác sĩ ở “tâm dịch” đang phải căng mình từng giờ để nỗ lực cứu chữa cho bệnh nhân.
5h chiều, âm thanh từ chiếc loa thông báo tại khoa Khám bệnh vẫn vang lên. Dù đã hết giờ làm nhưng y, bác sĩ, nhân viên tại khoa vẫn miệt mài đọc kết quả, tư vấn cho bệnh nhân đến khám vào buổi chiều.
Bệnh viện dành hẳn một phòng tại tầng 3 để cho các bệnh nhân sốt xuất huyết đến khám lại. Toàn bộ hội trường tầng 6 được dọn dẹp, kê thêm giường bệnh. Ban ngày, những bệnh nhân sốt xuất huyết có dấu hiệu cần theo dõi, truyền dịch sẽ được theo dõi tại đây.
Bệnh viện đang ưu tiên cơ sở vật chất, nhân lực tập trung vào việc chăm sóc, điều trị bệnh nhân sốt xuất huyết. Đến bệnh viện tuyến cuối, chúng tôi mới cảm nhận hết những nỗ lực của y, bác sĩ đang căng mình chống dịch.
Chia sẻ với PV, chị Vũ Thị Trang (đường Láng, Hà Nội) cho biết: “Em gái tôi sốt hôm nay đã sang ngày thứ ba. Chiều nay, em tôi bắt đầu sốt cao, người mệt mỏi khó chịu. Vì thế, gia đình quyết định cho em vào đây khám. Hầu hết bệnh nhân đến khám đều là những người đang có dấu hiệu của bệnh sốt xuất huyết”.
Theo tìm hiểu của PV, tính riêng từ ngày 18-20/8, số lượt được chẩn đoán sốt xuất huyết trên tổng số lượt khám là 1.422/2.508; số bệnh nhân nhập viện điều trị là 200 người, trong đó bệnh nhân sốt xuất huyết Dengue có sốc nặng là 11 trường hợp và số bệnh nhân sốt xuất huyết có bệnh lý nền là 19 người; số bệnh nhân đã được điều trị khỏi, ra viện là 197 người.
Những con số khô khan nhưng lại khiến nhiều gia đình, y, bác sĩ vô cùng lo lắng. Bệnh sốt xuất huyết chưa có dấu hiệu giảm nhiệt.
Dù đã hết giờ hành chính nhưng căn phòng của BS.CK2 Nguyễn Nguyên Huyền, Trưởng khoa Khám bệnh vẫn tấp nập bệnh nhân ra vào. Theo chị Huyền, hơn một tháng nay từ khi bệnh sốt xuất huyết bùng phát, các y, bác sĩ tại khoa làm việc đến khi hết bệnh nhân chứ không phải hết giờ hành chính. Và ngày làm việc của họ thường kết thúc vào lúc 7-8h tối. Lúc các gia đình đã quây quần bên nhau, các y, bác sĩ tại khoa mới bắt đầu rời khỏi bàn làm việc.
“Đã là bác sĩ chuyên ngành truyền nhiễm, chúng tôi luôn tâm niệm làm mọi điều có thể giúp bệnh nhân, xác định việc phải tăng ca, không có ngày nghỉ khi có dịch bệnh là chuyện bình thường. Nhưng mỗi ngày khám, tư vấn cho khoảng 1.200 bệnh nhân với nhân lực có 5 bác sĩ, đó thực sự là một nỗ lực vô cùng lớn của tất cả y, bác sĩ trong khoa. Tôi chia sẻ điều này chỉ mong nếu có khoảnh khắc nào đó, bác sĩ không mỉm cười cũng mong bệnh nhân thông cảm”, BS.Huyền thành thật tâm sự.
Dù BS.Huyền nói vậy nhưng trong khoảng 20 phút chờ bác sĩ khám, tư vấn cho bệnh nhân, chúng tôi vẫn luôn thấy chị vui vẻ trao đổi, tư vấn để bệnh nhân yên tâm.
Trắng đêm cùng người bệnh
Trong cuộc trò chuyện với PV, BS.Huyền chia sẻ: “Thông thường buổi tối, bác sĩ trực phòng khám chỉ tiếp nhận các ca cấp cứu nặng. Tuy nhiên, với bệnh nhân sốt xuất huyết, họ đến khám lúc sốt cao nhất, cơ thể khó chịu. Bởi thế, hơn một tháng nay, bác sĩ trực phòng khám sẽ là những đêm trắng cùng bệnh nhân.
Đặc biệt, không ít chị em làm y, bác sĩ tại khoa Nhi tâm sự, những ngày này, con ốm nhưng họ không được chăm mà phải chăm con người khác. Nhưng tất cả chúng tôi đều chấp nhận, chỉ mong người dân ý thức phòng ngừa dịch bệnh bằng cách diệt muỗi, lăng quăng, dọn dẹp nơi ở để dịch bệnh mau chóng giảm”.
Tận mắt chứng kiến các bác sĩ tuyến cuối gồng mình giữa “tâm dịch”, chúng tôi mới thấm thía và cảm thông cho những áp lực dồn lên vai họ. Bộc bạch với chúng tôi, BS.Phạm Đình Tuần, bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp cơ sở II cho hay: “Chỉ có 1,5 tiếng nghỉ trưa mà bản thân tôi cùng các bác sĩ khoa Nội của bệnh viện cấp cứu tới 7 bệnh nhân sốt xuất huyết. Đặc biệt trong đó có 2 ca nặng phải thở ô xy ngay lập tức. Công việc phải làm gấp 3 chỉ tiêu được giao”.
Đó là ban ngày, còn ban đêm, thời gian này các bác sĩ trực đều xác định là đêm trắng. Với họ, dẫu có vất vả, mệt nhọc nhưng động lực để cố gắng là bệnh dịch sẽ được khống chế, dập tắt, mang về nụ cười trên môi người bệnh.
Theo:Người đưa tin
KENHYTE.NET Tài liệu này chỉ phục vụ cho nội bộ cán bộ và sinh viên ngành y tham khảo.Bạn đọc không tự ý áp dụng để điều trị bệnh.Chúng tôi không chịu trách nhiệm nếu có hậu quả đáng tiếc xảy ra.Trân trọng cảm ơn!
Chia sẻ bài viết này! Google+ in bài viết
Để lại ý kiến của bạn cho bài viết này vào khung bình luận phía dưới.
 
Trang chủ | Điều Khoản Sử Dụng | Group | FanPage | Liên hệ
Copyright © 2016. Kênh Y Tế | Tin tức Y Tế Việt Nam và quốc tế nóng, nhanh, cập nhật 24h.
Mọi thông tin trên Website chỉ mang tính chất tham khảo.Mọi chỉ định đều cần có ý kiến từ Bác sĩ.
Xây dựng và phát triển bởi Tin Tức Y Tế Việt Nam. Ghi rõ nguồn khi coppy tài liệu từ webside này.