Vụ trẻ sơ sinh tử vong ở Quảng Ngãi: Kiểm điểm, rút kinh nghiệm

Monday, August 14, 2017

Chiều 14-8, BS Lê Văn Phương - Trưởng phòng Nghiệp vụ Y, Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi cho biết, Bệnh viện Đa khoa huyện Sơn Tịnh vừa có báo cáo về trường hợp trẻ sơ sinh tử vong tại bệnh viện này.

Vụ trẻ sơ sinh tử vong ở Quảng Ngãi: Kiểm điểm, rút kinh nghiệm

Theo báo cáo, vào chiều ngày 1-8, phòng khám Sản thuộc Bệnh viện Đa khoa huyện Sơn Tịnh tiếp nhận và khám cho sản phụ Đinh Thị Tuyết Ng., (xã Tịnh Bình, huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi). Khi khám,  thai được  39 tuần. Bác sĩ khám chỉ định siêu âm thai, kết quả siêu âm thai thuận đã trưởng thành. Sản phụ được bác sĩ khám giải thích và tư vấn: Hiện tại thai bình thường khi nào đau bụng thì đến bệnh viện.
Lúc 4 giờ 00 phút, ngày 2-8, sản phụ Ngân đau bụng và được người nhà chuyển vào Khoa phụ sản Bệnh viện Đa khoa huyện Sơn Tịnh. Lúc này, tại Khoa có 2 nữ hộ sinh và bác sĩ trực theo hệ.
Đến khoảng 4 giờ 5 phút, sản phụ Ngân mót rặn, chuyển dạ sinh. Đến 4 giờ 30 phút, tầng sinh môn giãn căng, chỉ định cắt tầng sinh môn cho đầu ra, 1 bé trai, dây rốn quấn cổ nhiều vòng bầm tím, sau khi kẹp cắt tháo dây rốn phát hiện dây rốn quấn 4 vòng, thai sổ ra ngoài. Lúc này, phản xạ trẻ sơ sinh không có, nhịp thở không, nhịp tim 60 lần/phút rời rạc.
Ngay sau đó, các y bác sĩ lập tức hồi sức liên tục, đến 4 giờ 55 phút, trẻ sơ sinh tử vong với chẩn đoán: Ngạt không hồi phục do dây rốn quấn quanh cổ nhiều vòng.
BS Lê Văn Phương cho biết: “Ngay sau khi xảy ra, Sở Y tế đã ra văn bản chỉ đạo kiểm điểm, khiển trách, rút kinh nghiệm đối với trường hợp trẻ sơ sinh tử vong. Đề nghị Bệnh viện Đa khoa huyện Sơn Tịnh làm rõ nguyên nhân có báo cáo gửi trước ngày 15-8. Đồng thời, trực tiếp đến thăm sản phụ”.
Hội đồng chuyên môn của Bệnh viện Đa khoa huyện Sơn Tịnh đã có báo cáo kiểm điểm, kiểm thảo tử vong.
Về kiểm điểm quá trình điều trị và chăm sóc, qua nghe kíp trực và các cán bộ liên quan tường thuật kết hợp xem xét hồ sơ bệnh án, Hội đồng chuyên môn của bệnh viện Đa khoa huyện Sơn Tịnh nhận thấy kíp trực đã làm hết tinh thần trách nhiệm và năng lực. Tuy nhiên trong quá trình thăm khám, chỉ định cận lâm sàng trước sinh chưa đủ (chưa kịp siêu âm thai trước sinh vì cổ tử cung đã mở hết) nên chưa tiên lượng được nguy cơ có thể xảy ra trong cuộc chuyển dạ.
Bác sĩ siêu âm không phát hiện được dây rốn quấn cổ có thể do tư thế thai nhi nằm trong lòng tử cung. Hội đồng chuyên môn kiểm thảo tử vong xác định trẻ ngạt rất nặng do dây rốn quấn cổ nhiều vòng.
NGUYỄN TRANG
KENHYTE.NET Tài liệu này chỉ phục vụ cho nội bộ cán bộ và sinh viên ngành y tham khảo.Bạn đọc không tự ý áp dụng để điều trị bệnh.Chúng tôi không chịu trách nhiệm nếu có hậu quả đáng tiếc xảy ra.Trân trọng cảm ơn!
Chia sẻ bài viết này! Google+ in bài viết
Để lại ý kiến của bạn cho bài viết này vào khung bình luận phía dưới.
 
Trang chủ | Điều Khoản Sử Dụng | Group | FanPage | Liên hệ
Copyright © 2016. Kênh Y Tế | Tin tức Y Tế Việt Nam và quốc tế nóng, nhanh, cập nhật 24h.
Mọi thông tin trên Website chỉ mang tính chất tham khảo.Mọi chỉ định đều cần có ý kiến từ Bác sĩ.
Xây dựng và phát triển bởi Tin Tức Y Tế Việt Nam. Ghi rõ nguồn khi coppy tài liệu từ webside này.