Bác sĩ cũng bị...trầm cảm do áp lực công việc quá lớn

Saturday, September 30, 2017

Áp lực do quá tải bệnh nhân, công việc nhiều, khiến nhân viên y tế cũng gặp stress, mệt mỏi. Trước thực trạng đó, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM đã nghiên cứu, khảo sát...
Ngày 28.9, TS-BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện (BV) Bệnh nhiệt đới TP.HCM, cho biết BV vừa báo cáo kết quả phân tích ban đầu nghiên cứu “Khảo sát tình trạng sức khỏe tâm trí của tất cả các đối tượng nhân viên y tế đang làm việc tại BV”.
Kết quả nghiên cứu khảo sát trên 600 nhân viên y tế tại BV cho thấy, có 18% nhân viên bị stress ở mức độ từ trung bình đến nặng, 28% người tham gia có mức độ trầm cảm trung bình, nặng và rất nặng, 38% có lo âu ở mức độ trung bình, nặng và rất nặng. Nữ giới có nguy cơ trầm cảm và lo âu cao hơn nam giới.
Khảo sát cũng cho thấy đa số các yếu tố gây stress có liên quan đến khâu tổ chức hoạt động của bệnh viện như: thời gian làm việc (69%), áp lực bởi phải gánh quá nhiều trách nhiệm (68%), khó thích nghi với các thay đổi nhanh chóng (về các quy định chính sách của bảo hiểm y tế trong khám chữa bệnh, nhớ tên thuốc thay đổi sau mỗi lần đấu thầu…) là 65%, thu nhập thấp (55%), không có cơ hội chia sẻ khó khăn (43%). Những vấn đề cá nhân/gia đình và đi lại khó khăn cũng là những yếu tố gây stress (50%).
Từ thực trạng trên, các giải pháp đề xuất qua cuộc khảo sát chủ yếu là hướng đến tạo sự thoải mái cho cá nhân như: giải trí (48%), du lịch và thể thao (46%), ăn uống (43%)...
BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu thông tin thêm, Ban giám đốc BV đang cùng các phòng, ban chức năng phân tích chi tiết hơn các dữ liệu thu thập từ khảo sát để làm căn cứ đưa ra các giải pháp phù hợp, bao gồm giải pháp liên quan đến quản lý tổ chức (hệ thống); giải pháp liên quan đến cá nhân; giải pháp ngắn hạn (tức thì) và dài hạn. Các tổ chức đoàn thể cũng lập kế hoạch tăng cường động viên hỗ trợ chia sẻ tinh thần, tổ chức các hình thức vui chơi giải trí đa dạng hơn…
Về giải pháp tức thì liên quan đến cá thể, BV sẽ triển khai lập phòng tư vấn tâm lý miễn phí dành cho nhân viên y tế trong tháng 10.2017. Email và số điện thoại của chuyên viên tâm lý được niêm yết để bất cứ nhân viên nào cần tư vấn sẽ liên hệ để đặt hẹn gặp (một cách riêng tư, kín đáo và bảo mật). Việc tư vấn tâm lý sẽ được thực hiện ngay tức khắc đối với những trường hợp đặc biệt, khẩn cấp. Còn với các trường hợp khác sẽ được thực hiện vào 1 ngày cố định trong tuần giai đoạn đầu và sẽ tăng thêm theo nhu cầu thực tế.
Theo TS-BS Châu, Phòng công tác xã hội của BV sẽ tiếp tục phối hợp với các chuyên gia lập lại khảo sát định kỳ hằng năm, khảo sát chi tiết những yếu tố có liên quan đến stress để đề ra các giải pháp phù hợp và hiệu quả.
Theo:Thanh niên
KENHYTE.NET Tài liệu này chỉ phục vụ cho nội bộ cán bộ và sinh viên ngành y tham khảo.Bạn đọc không tự ý áp dụng để điều trị bệnh.Chúng tôi không chịu trách nhiệm nếu có hậu quả đáng tiếc xảy ra.Trân trọng cảm ơn!
Chia sẻ bài viết này! Google+ in bài viết
Để lại ý kiến của bạn cho bài viết này vào khung bình luận phía dưới.
 
Trang chủ | Điều Khoản Sử Dụng | Group | FanPage | Liên hệ
Copyright © 2016. Kênh Y Tế | Tin tức Y Tế Việt Nam và quốc tế nóng, nhanh, cập nhật 24h.
Mọi thông tin trên Website chỉ mang tính chất tham khảo.Mọi chỉ định đều cần có ý kiến từ Bác sĩ.
Xây dựng và phát triển bởi Tin Tức Y Tế Việt Nam. Ghi rõ nguồn khi coppy tài liệu từ webside này.