BV Bình Dân : Dùng robot cắt bỏ một phần phổi của người đàn ông 30 năm nghiện thuốc lá

Thursday, September 7, 2017

BV Bình Dân đã ứng dụng robot phẫu thuật loại bỏ nốt đơn độc tại phổi có nguy cơ gây ung thư cho người đàn ông 30 năm nghiện thuốc lá.

BV Bình Dân : Dùng robot cắt bỏ một phần phổi của người đàn ông 30 năm nghiện thuốc lá
Các bác sĩ dùng robot phẫu thuật cho bệnh nhân

Ông B.V.T. (56 tuổi, ngụ tại Vĩnh Long) được phát hiện có một thương tổn nghi ác tính khoảng 2cm nằm ở thùy trên phổi phải.
Bệnh nhân có nhiều bệnh lý nền như đái tháo đường, tăng huyết áp, liệt nửa người phải do di chứng tai biến mạch máu não xảy ra hơn một năm trước. Bên cạnh đó, ông T. còn nghiện thuốc lá nặng, hơn 30 năm nay, một ngày trung bình ông hút khoảng 40 điếu thuốc.
Với tổn thương nghi ác tính, các bác sĩ bệnh viện Bình Dân khuyên bệnh nhân cần phải được can thiệp phẫu thuật sớm vì ung thư phổi là ung thư có tiên lượng xấu, diễn tiến nhanh, tỷ lệ tử vong cao. Sau khi cân nhắc, bệnh viện và gia đình quyết định lựa chọn phẫu thuật robot cắt thùy phổi cho người bệnh.
Bằng công nghệ robot trong điều trị ung thư phổi, chỉ qua một đường rạch nhỏ, các cánh tay robot mang dụng cụ phẫu thuật thực hiện gập góc linh hoạt 540 độ trong lồng ngực và hình ảnh 3D với độ phân giải cao cho thấy rõ nét mô lành và mô bệnh để phẫu thuật triệt để  cho phép phẫu thuật viên quan sát rõ ràng các cơ quan trong lồng ngực.
Sau 2h phẫu thuật, các bác sĩ đã cắt trọn thùy trên phổi phải chứa nốt thương tổn, bảo tồn tối đa các mô lành còn lại.Các hạch cạnh khí quản, cạnh tĩnh mạch chủ, nhóm hạch dưới phế quản và gần rốn phổi của người bệnh cũng được lấy trọn vẹn, triệt để, không tổn thương mạch máu.
Sau phẫu thuật, ông T. vẫn duy trì chức năng hô hấp, sức khỏe nhanh chóng bình phục.
Với sự thành công của ca phẫu thuật này, TS.BS Trần Vĩnh Hưng, Giám đốc Bệnh viện Bình Dân cho hay, các cánh tay robot có thể phẫu thuật triệt để giúp bác sĩ tách, cắt nhu mô phổi bệnh và can thiệp an toàn tĩnh mạch, động mạch rãnh liên thùy phổi. Phẫu thuật ít xâm lấn sẽ giúp bệnh nhân hạn chế tổn thương, chóng bình phục sức khỏe.
Tại Việt Nam, ung thư phổi là ung thư có tỷ lệ mắc và tỉ lệ tử vong cao nhất đối với nam giới và là nhóm ung thư đứng hàng thứ 3 ở nữ giới.
Hút thuốc lá là nguyên nhân phổ biến gây ra ung thư phổi, kể cả người hút thuốc và người hít phải khói thuốc (hút thuốc lá thụ động). Chỉ có khoảng 20% đến 30% trường hợp ung thư phổi có thể được can thiệp phẫu thuật điều trị. Nếu được phát hiện và phẫu thuật ở giai đoạn sớm, tỷ lệ sống sau 5 năm ở bệnh nhân ung thư phổi có thể đạt từ 40% đến 50%.
Tiến Quang
KENHYTE.NET Tài liệu này chỉ phục vụ cho nội bộ cán bộ và sinh viên ngành y tham khảo.Bạn đọc không tự ý áp dụng để điều trị bệnh.Chúng tôi không chịu trách nhiệm nếu có hậu quả đáng tiếc xảy ra.Trân trọng cảm ơn!
Chia sẻ bài viết này! Google+ in bài viết
Để lại ý kiến của bạn cho bài viết này vào khung bình luận phía dưới.
 
Trang chủ | Điều Khoản Sử Dụng | Group | FanPage | Liên hệ
Copyright © 2016. Kênh Y Tế | Tin tức Y Tế Việt Nam và quốc tế nóng, nhanh, cập nhật 24h.
Mọi thông tin trên Website chỉ mang tính chất tham khảo.Mọi chỉ định đều cần có ý kiến từ Bác sĩ.
Xây dựng và phát triển bởi Tin Tức Y Tế Việt Nam. Ghi rõ nguồn khi coppy tài liệu từ webside này.