Phẫu thuật căng da mặt và những biến chứng có thể xảy ra

Tuesday, September 19, 2017

Phẫu thuật căng da mặt là loại phẫu thuật tạo hình được các bác sĩ chuyên khoa giới thiệu nếu người bệnh muốn trẻ hóa vùng da. Tuy nhiên, loại phẫu thuật này có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Khi tuổi tác ghi dấu thời gian trên gương mặt, nhiều người đã nhờ đến phẫu thuật tạo hình - thẩm mỹ căng da vùng mặt và cố tìm lại làn da tươi trẻ ngày xưa . Tuy không phải là đại phẫu nhưng phẫu thuật này vẫn mang đến những biến chứng nguy hiểm nếu không có sự chuẩn bị và chăm sóc cẩn thận. 
Để níu giữ tuổi xuân, nhiều người tìm đến phương pháp phẫu thuật căng da mặt
Trước khi tiến hành phẫu thuật 
Trước khi tiến hành phẫu thuật căng da mặt và cổ, bệnh nhân sẽ được phẫu thuật viên khám ít nhất 2 lần trước mổ. Buổi khám gây mê là bắt buộc nhiều ngày trước mổ. Bác sĩ gây mê sẽ giải thích kỹ với bệnh nhân về các tiến trình gây mê cũng như các tai biến và rủi ro của gây mê có thể xảy ra trong mổ. Bác sĩ cũng sẽ kê các xét nghiệm máu, chụp tim phổi và làm điện tâm đồ nếu cần.
Bệnh nhân cần phải tuân thủ một số yêu cầu của bác sĩ: phải ngừng hút thuốc lá, sử dụng  thuốc tránh thai, cần dừng 1 tháng trước phẫu thuật để giảm nguy cơ hoại tử da hay tắc mạch sau mổ. Aspirin, các thuốc chống viêm cũng như các thuốc chống đông dùng đường uống cần được ngừng 15 ngày trước phẫu thuật để giảm nguy cơ chảy máu. 
Sau khi tiến hành phẫu thuật, người bệnh cần tuân thủ nghiêm ngặt những chỉ dẫn của bác sĩ. Tuy nhiên, tất cả các can thiệp phẫu thuật, kể cả khi được thực hiện trong những điều kiện kỹ thuật và an toàn, đều có thể có các biến chứng.
Tai biến đặc biệt của phẫu thuật căng da mặt và cổ: 
Mất tóc: Thường gặp mất tóc vùng thái dương, có thể tạm thời hoặc vĩnh viễn (trường hợp mất tóc vĩnh viễn phải phẫu thuật can thiệp lại); đường chân tóc có thể bị kéo lên.
Liệt mặt: Do tổn thương nhánh thần kinh số 7, đây là tổn thương hiếm gặp (ít hơn 1% trong y văn thế giới). Liệt mặt có biểu hiện nhắm mắt không kín, giảm hoạt động của miệng và sự teo dần dần của mặt bên liệt. Nó có thể tự phục hồi sau một thời gian, nhưng cũng có thể tồn tại vĩnh viễn.
Giảm cảm giác vùng tai: thường do tổn thương nhánh thần kinh cảm giác cho tai (nhánh tai sau) có thể gặp. Nó biểu hiện đau dọc đường đi của nhánh thần kinh này, thường sẽ tự phục hồi cùng với thời gian; dái tai có thể bị kéo xuống dưới và ra trước, do sức căng lớn của sẹo vùng trước tai. Sau 6 - 12 tháng, nếu nó vẫn còn tồn tại, cần làm một phẫu thuật nhỏ để đưa dái tai trở lại vị trí bình thường.Phẫu thuật căng da mặt, cổ luôn để lại sẹo. Sẹo này tồn tại vĩnh viễn và không thể xóa bỏ được.
Sẹo nằm trong tóc vùng thái dương, chạy xuống trước tai sau đó chạy vòng ra sau tai và nằm trong tóc vùng sau tai. 
Do những biến chứng có thể gặp phải kể trên, bạn cần có suy nghĩ cẩn thận vầ chắc chắn trước khi quyết định tiến hành phẫu thuật căng da mặt. Lạm dụng phẫu thuật cũng gây ra nhiều biến chứng không ngờ tới. 
Làm đẹp có nhiều cách, bạn nên lựa chọn những phương pháp phù hợp và an toàn để không làm tổn hại đến sức khỏe.
Tổng hợp
KENHYTE.NET Tài liệu này chỉ phục vụ cho nội bộ cán bộ và sinh viên ngành y tham khảo.Bạn đọc không tự ý áp dụng để điều trị bệnh.Chúng tôi không chịu trách nhiệm nếu có hậu quả đáng tiếc xảy ra.Trân trọng cảm ơn!
Chia sẻ bài viết này! Google+ in bài viết
Để lại ý kiến của bạn cho bài viết này vào khung bình luận phía dưới.
 
Trang chủ | Điều Khoản Sử Dụng | Group | FanPage | Liên hệ
Copyright © 2016. Kênh Y Tế | Tin tức Y Tế Việt Nam và quốc tế nóng, nhanh, cập nhật 24h.
Mọi thông tin trên Website chỉ mang tính chất tham khảo.Mọi chỉ định đều cần có ý kiến từ Bác sĩ.
Xây dựng và phát triển bởi Tin Tức Y Tế Việt Nam. Ghi rõ nguồn khi coppy tài liệu từ webside này.