Bé 7 tháng tuổi suýt chết vì sặc bột

Monday, October 16, 2017


Sau khi được xử trí cấp cứu ban đầu tại Trung tâm y tế thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh) bé Ngô Tuấn T. được chuyển tới Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh trong tình trạng ho, khó thở, suy hô hấp, tím tái, phải thở oxy, co kéo cơ hô hấp rất nhiều, tiên lượng rất nặng… do sặc bột
Ngay lập tức bệnh nhi được thở ô xy, khí dung thuốc giãn phế quản, hút dịch mũi họng cấp cứu trẻ. Tuy nhiên, tình trạng suy hô hấp của bé càng nặng. Kết quả nội soi phế quản ghi nhận trong phổi của bệnh nhân chứa rất nhiều dịch lẫn bột thức ăn màu trắng mà bệnh nhân đã hít vào. 
Bác sĩ Phạm Đăng Hùng cùng kíp nội soi phế khí quản hút sạch dịch lẫn bột trắng trong phế quản cho bé
Sau khi xác định được nguyên nhân suy hô hấp ở trẻ. Qua hội chẩn chuyên khoa, các bác sĩ chẩn đoán trẻ bị viêm phổi hít do sặc bột và chỉ định nội soi phế quản cấp cứu cho bé.
Quá trình nội soi diễn ra trong gần 1 giờ đồng hồ, các bác sĩ tiến hành bơm rửa, hút sạch dịch lẫn bột trắng tại hạ họng, thanh quản, khí quản và phế quản cho bé.
Theo bác sĩ Phạm Đăng Hùng, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh, đến sáng 16-10, sau 3 ngày điều trị sức khỏe bệnh nhân ổn định, tình trạng khó thở đã giảm đáng kể. "Bệnh nhân T. bị tắc đường thở do sặc bột nhưng may mắn được người nhà đưa đến BV cấp cứu kịp thời nên não không bị thiếu oxy quá lâu. Nếu đến BV chậm, thiếu oxy lâu sẽ để lại di chứng ở não, rất khó hồi phục hoàn toàn, nguy cơ tử vong ở trẻ rất cao"- bác sĩ Hùng nói.
Các bác sĩ cũng lưu ý khi trẻ nhỏ đang ăn mà thấy trẻ ho sặc sụa, khó thở, tím tái cần thực hiện ngay biện pháp vỗ lưng, ấn ngực, kích thích trẻ ho, để loại bỏ thức ăn bị sặc, sau đó cần đưa ngay trẻ tới trung tâm y tế để được xử trí kịp thởi.
Hoàng Ân
KENHYTE.NET Tài liệu này chỉ phục vụ cho nội bộ cán bộ và sinh viên ngành y tham khảo.Bạn đọc không tự ý áp dụng để điều trị bệnh.Chúng tôi không chịu trách nhiệm nếu có hậu quả đáng tiếc xảy ra.Trân trọng cảm ơn!
Chia sẻ bài viết này! Google+ in bài viết
Để lại ý kiến của bạn cho bài viết này vào khung bình luận phía dưới.
 
Trang chủ | Điều Khoản Sử Dụng | Group | FanPage | Liên hệ
Copyright © 2016. Kênh Y Tế | Tin tức Y Tế Việt Nam và quốc tế nóng, nhanh, cập nhật 24h.
Mọi thông tin trên Website chỉ mang tính chất tham khảo.Mọi chỉ định đều cần có ý kiến từ Bác sĩ.
Xây dựng và phát triển bởi Tin Tức Y Tế Việt Nam. Ghi rõ nguồn khi coppy tài liệu từ webside này.