Quảng Ninh: Áp dụng kỹ thuật mới chữa tắc động mạch vành

Friday, November 10, 2017

Theo hồ sơ bệnh án, bệnh nhân Trần Thị Mộng Thuỷ (71 tuổi, trú tại phường Bạch Đằng, TP.Hạ Long) nhập viện trong tình trạng đau tức ngực không dứt. Bệnh nhân Thủy có tiền sử nhồi máu cơ tim.
Sau khi tiếp nhận, các bác sĩ Khoa Tim mạch, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh chẩn đoán bệnh nhân bị vôi hóa nặng ở động mạch vành liên thất trước.
Được sự hỗ trợ của chuyên gia Nhật Bản, các bác sĩ tại bệnh viện đã quyết định áp dụng kỹ thuật mới Rotablator, sử dụng mũi khoan kim cương đường kính 1,5mm để làm thủng mảng vôi hoá gây tắc động mạch vành, từ đó dễ dàng tiến hành nong và đặt stent cho bệnh nhân.
Ngay sau can thiệp, bệnh nhân hết đau ngực. Đến nay, sức khoẻ bà Thủy tương đối ổn định và đang chờ xuất viện.
Theo bác sĩ Trần Quang Định - Phó trưởng Khoa Tim mạch, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, khoan cắt mảng xơ vữa trong lòng động mạch (Rotablator) là kỹ thuật mới, hiện đại với mũi khoan đính kim cương đường kính 1-1,5mm được đưa vào tổn thương động mạch vành qua một dây dẫn nhỏ và được điều khiển với tốc độ quay siêu tốc khoảng 180.000 vòng/phút. Mũi khoan này sẽ khoan thủng các mảng xơ vữa không đàn hồi vì bị canxi hoá, để lại bề mặt trơn, nhẵn cho lòng động mạch vành, giúp các bác sĩ có thể tiếp tục xử trí hẹp khít dễ dàng.
Việc áp dụng thành công kỹ thuật này trong lĩnh vực tim mạch can thiệp tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đang mở ra nhiều cơ hội cứu sống bệnh nhân bị tắc mạch vành nặng, do các tổn thương vôi hóa mà kỹ thuật can thiệp thông thường không thể thực hiện được.
Theo:Nguoiduatin
KENHYTE.NET Tài liệu này chỉ phục vụ cho nội bộ cán bộ và sinh viên ngành y tham khảo.Bạn đọc không tự ý áp dụng để điều trị bệnh.Chúng tôi không chịu trách nhiệm nếu có hậu quả đáng tiếc xảy ra.Trân trọng cảm ơn!
Chia sẻ bài viết này! Google+ in bài viết
Để lại ý kiến của bạn cho bài viết này vào khung bình luận phía dưới.
 
Trang chủ | Điều Khoản Sử Dụng | Group | FanPage | Liên hệ
Copyright © 2016. Kênh Y Tế | Tin tức Y Tế Việt Nam và quốc tế nóng, nhanh, cập nhật 24h.
Mọi thông tin trên Website chỉ mang tính chất tham khảo.Mọi chỉ định đều cần có ý kiến từ Bác sĩ.
Xây dựng và phát triển bởi Tin Tức Y Tế Việt Nam. Ghi rõ nguồn khi coppy tài liệu từ webside này.