Vệ sinh thớt bằng nước rửa bát và những sai lầm thường mắc

Friday, November 10, 2017

Vệ sinh thớt bằng nước rửa bát
Có một nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong thớt có chứa nhiều hơn khoảng 200% vi khuẩn so với bồn cầu, tờ Trí thức trẻ đưa tin. Hầu hết mọi người đều có thói quen vệ sinh thớt giống như cách chúng ta rửa các thứ khác - nước ấm, nước rửa bát hoặc chất tẩy rửa và đây là một cách làm hoàn toàn sai. Nước ấm và nước rửa bát có thể vệ sinh sạch sẽ rất nhiều các dụng cụ khác như bát, xoong… nhưng với thớt thì không.
Không làm sạch giẻ rửa bát 
Chuyên gia Sarah từ trang thông tin Expert Home Tips giải thích rằng chất tẩy rửa hay nước rửa không thể đi sâu vào bề mặt của thớt để làm sạch những chỗ cần thiết. Điều này khiến cho các vi khuẩn có hại vẫn có thể bám lại trên thớt và gây ra bệnh. Thay vào đó, bạn nên sử dụng một thứ gì đó có tác dụng hơn như hỗn hợp chanh muối hoặc giấm.
Tổ chức Global Hygiene Council cho hay, giẻ mà chúng ta dùng để rửa bát thường chứa rất nhiều vi khuẩn, vi sinh vật.
Các loại vi khuẩn này góp phần vào sự lây lan của virus gây bệnh cảm lạnh và cảm cúm, hoặc nhiều bệnh nghiêm trọng khác, thậm chí còn là nơi sinh sản lý tưởng cho vi khuẩn có hại như E. coli và salmonella.
Nếu không làm sạch giẻ rửa bát, vi trùng, vi khuẩn gây bệnh có thể di chuyển từ bát đĩa bẩn, khu trú ở giẻ rửa bát và bám lại lên bát đĩa trong những lần rửa sau.
Ngoài ra, bạn nên tham khảo các lời khuyên được Tờ Trí Thức Trẻ tổng hợp từ DailyMail, Healthadvice, Wikihow dưới đây nhằm tăng hiệu quả làm sạch đồng thời đảm bảo sức khỏe của mình và người thân:
Đeo găng tay cao su
Việc này không bắt buộc nhưng nó sẽ bảo vệ da tay bạn tốt hơn khi rửa bát đĩa.
Đặc biệt, nếu da bạn nhạy cảm với các loại hóa chất thì việc dùng găng tay sẽ giúp bạn giảm nỗi lo phát triển các bệnh về da vì da tay không phải tiếp xúc với hóa chất và vi trùng.
Dùng giấy làm sạch thức ăn trên bát đĩa trước khi rửa
Việc này sẽ ngăn chặn tình trạng thức ăn thừa bám đầy trên giẻ rửa bát, vi trùng có cơ hội sinh sôi nhanh và nhiều hơn.
Rửa với nước nóng
Rửa bát với nước nóng, ấm có tác dụng khử trùng, loại bỏ vi khuẩn, dầu mỡ trên bát đĩa tốt hơn. Nếu không dùng găng tay, bạn không nên để nước quá nóng sẽ dễ bị bỏng.
Không ngâm bát đĩa bẩn trong nước xà phòng quá lâu
Điều này tránh được tình trạng vi trùng sinh sôi và bám chặt vào bề mặt bát đĩa khiến cho việc tẩy rửa gặp khó khăn hơn.
Để khô bát đĩa sau khi rửa
Sau khi rửa, đặt bát đĩa ra giá đựng để chảy hết nước, sau đó lau khô chúng bằng khăn sạch trước khi cho vào tủ.
Hoàng An
KENHYTE.NET Tài liệu này chỉ phục vụ cho nội bộ cán bộ và sinh viên ngành y tham khảo.Bạn đọc không tự ý áp dụng để điều trị bệnh.Chúng tôi không chịu trách nhiệm nếu có hậu quả đáng tiếc xảy ra.Trân trọng cảm ơn!
Chia sẻ bài viết này! Google+ in bài viết
Để lại ý kiến của bạn cho bài viết này vào khung bình luận phía dưới.
 
Trang chủ | Điều Khoản Sử Dụng | Group | FanPage | Liên hệ
Copyright © 2016. Kênh Y Tế | Tin tức Y Tế Việt Nam và quốc tế nóng, nhanh, cập nhật 24h.
Mọi thông tin trên Website chỉ mang tính chất tham khảo.Mọi chỉ định đều cần có ý kiến từ Bác sĩ.
Xây dựng và phát triển bởi Tin Tức Y Tế Việt Nam. Ghi rõ nguồn khi coppy tài liệu từ webside này.