Bệnh viện Bạch Mai nói gì về vụ bệnh nhân triệt sản vẫn có thai?

Thursday, December 7, 2017

Chiều 7.12, tại cuộc họp báo thông tin vụ việc trên, BS Nguyễn Dư Dậu - Phó khoa Sản (BV Bạch Mai) nêu lý do tại sao sản phụ không được triệt sản: Sản phụ được mổ đẻ vào tháng 2.2016. Trước khi mổ cho sản phụ, BS có tư vấn với sản phụ cũng như người nhà bệnh nhân rằng sản phụ đã mổ đẻ nhiều lần rất nguy hiểm đến sức khoẻ, người bệnh nên triệt sản, tránh có thai lần tiếp theo.
Về nguyên nhân tại sao bác sĩ khuyên bệnh nhân triệt sản sau đó lại không thực hiện, BS Dậu cho biết: Khi mổ lấy thai cho sản phụ do vết mổ dính nên BS đã không triệt sản. Trong giấy tờ ra viện, đúng là BV đã không ghi triệt sản cho bệnh nhân hay chưa.
“Trường hợp này, tôi không triệt sản. Bệnh nhân đã nhiều lần sinh và mổ đẻ nên tôi quyết định không triệt sản. Quyết định này đảm bảo tính mạng, sức khoẻ cho người bệnh. Việc triệt sản, tôi không ghi trong hồ sơ bệnh án”, BS Nguyễn Dư Dậu khẳng định.
BS Dậu cũng cho biết thêm, mỗi năm BS thực hiện 500-600 ca nên khi bệnh nhân đột ngột gọi điện đến BS không thể nhớ có triệt sản hay không. “Tôi buột miệng nói đã triệt sản. Sau đó bệnh nhân gửi giấy tờ tôi đã đi xem lại hồ sơ bệnh án thì biết đã không triệt sản. Tôi nói với người bệnh có vấn đề gì thì đến BV để giải quyết”, BS Dậu cho hay.
Cũng theo BS Dậu, sở dĩ ông có thái độ không nhiệt tình như người bệnh phản ánh do bệnh nhân ra phòng khám tư của BS có thái độ thiếu thiện chí.
TS Dương Đức Hùng - Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp (BV Bạch Mai) cho biết: Sau khi có thông tin trên, BV đã truy xuất hồ sơ bệnh án. BV đã xem hồ sơ bệnh án và thấy rằng bệnh nhân chỉ dừng lại ở mổ lấy thai, không triệt  sản.
Việc triệt sản có 2 đối tượng: Thứ nhất là người bình thường muốn kế hoạch hoá đến xin triệt sản. Thứ hai là do bệnh học cần triệt sản. Sau khi trao đổi với gia đình, BS sẽ triệt sản bằng cách kẹp và cắt 2 vòi trứng. TS Hùng khẳng định: Không thể có thai nếu đã triệt sản.
Với người bệnh sau khi phẫu thuật ra viện sẽ được cung cấp 2 loại giấy tờ: Giấy ra viện và cách thức phẫu thuật để bệnh nhân làm tiêu chuẩn, chế độ cũng như hồ sơ lưu dùng cho những lần khám sau. Hồ sơ bệnh án sau 10 năm BV sẽ huỷ nên BV phải cung cấp 2 loại giấy trên cho người bệnh.
Đây cũng là bài học để BV Bạch Mai có những cải tiến trong việc lưu các giấy tờ mang tính thủ tục hành chính.
Trước đó, chị L.T.N.S, ở Hà Nội, cho biết, chị đã yêu cầu thực hiện triệt sản tại BV Bạch Mai sau khi sinh cháu thứ 3 (tháng 2.2016). Tuy nhiên, cách đây 2 tháng, chị có biểu hiện chậm kinh, bụng to nhanh, buồn nồn. Chị thử thai và được xác định có thai.
Theo:Laodong.vn
KENHYTE.NET Tài liệu này chỉ phục vụ cho nội bộ cán bộ và sinh viên ngành y tham khảo.Bạn đọc không tự ý áp dụng để điều trị bệnh.Chúng tôi không chịu trách nhiệm nếu có hậu quả đáng tiếc xảy ra.Trân trọng cảm ơn!
Chia sẻ bài viết này! Google+ in bài viết
Để lại ý kiến của bạn cho bài viết này vào khung bình luận phía dưới.
 
Trang chủ | Điều Khoản Sử Dụng | Group | FanPage | Liên hệ
Copyright © 2016. Kênh Y Tế | Tin tức Y Tế Việt Nam và quốc tế nóng, nhanh, cập nhật 24h.
Mọi thông tin trên Website chỉ mang tính chất tham khảo.Mọi chỉ định đều cần có ý kiến từ Bác sĩ.
Xây dựng và phát triển bởi Tin Tức Y Tế Việt Nam. Ghi rõ nguồn khi coppy tài liệu từ webside này.