Đồng Nai: Bé trai sinh non phải mổ cắt đại tràng để đi vệ sinh

Monday, January 1, 2018

Bệnh nhi phục hồi sau mổ
Bệnh nhi chào đời ngày 14/9/2017, sinh non tháng và chỉ nặng 1,4 kg nên rất yếu ớt. Bé còn mắc bệnh Hirschsprung bẩm sinh, không tự đi cầu được, bụng ngày càng phình to. Cậu bé ốm yếu tưởng chừng không thể sống nổi tuổi sơ sinh.
Bác sĩ Vũ Công Tầm, Trưởng Khoa Phẫu thuật Gây mê Hồi sức, Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai cho biết trẻ bệnh Hirschsprung cần phải mổ. Thể trạng của bé quá yếu ớt, mổ hay không mổ đều có thể nguy hiểm đến tính mạng. Các bác sĩ quyết định giải pháp bảo tồn, thoát phân bằng ống thông hậu môn kèm thụt tháo mỗi ngày, giúp bụng bé xẹp dần và sức khỏe khá hơn.
Khi bé 3 tháng tuổi, cân nặng 4,5 kg, được các bác sĩ phẫu thuật cắt 20 cm đại tràng và trực tràng qua ngã hậu môn thành công. Bé hiện đã tự đi tiêu được, không phải đặt ống thông và thụt tháo mỗi ngày nữa. 
Theo bác sĩ Tầm, Hirschsprung là bệnh bẩm sinh, đoạn ruột cuối của bệnh nhân không có tế bào thần kinh nên mất khả năng vận động, không thải phân qua hậu môn được. Tình trạng này dẫn đến táo bón, chướng bụng ngày càng nặng, gây nhiều biến chứng và bệnh nhân có thể tử vong do viêm ruột nhiễm trùng máu, còi cọc suy dinh dưỡng.  
Tỷ lệ mắc bệnh khoảng 1/5.000 trẻ sinh còn sống, nam nhiều hơn nữ. Biểu hiện sớm của bệnh là trẻ chậm tiêu phân su sau sinh 24 giờ hoặc khó đi cầu, chướng bụng, nôn có màu xanh.
Hiện nay Việt Nam đã phẫu thuật chữa được bệnh Hirschsprung bằng phương pháp mổ qua đường hậu môn, cải thiện sức khỏe và chất lượng cuộc sống cho bệnh nhi rất nhiều.
Theo VNE
KENHYTE.NET Tài liệu này chỉ phục vụ cho nội bộ cán bộ và sinh viên ngành y tham khảo.Bạn đọc không tự ý áp dụng để điều trị bệnh.Chúng tôi không chịu trách nhiệm nếu có hậu quả đáng tiếc xảy ra.Trân trọng cảm ơn!
Chia sẻ bài viết này! Google+ in bài viết
Để lại ý kiến của bạn cho bài viết này vào khung bình luận phía dưới.
 
Trang chủ | Điều Khoản Sử Dụng | Group | FanPage | Liên hệ
Copyright © 2016. Kênh Y Tế | Tin tức Y Tế Việt Nam và quốc tế nóng, nhanh, cập nhật 24h.
Mọi thông tin trên Website chỉ mang tính chất tham khảo.Mọi chỉ định đều cần có ý kiến từ Bác sĩ.
Xây dựng và phát triển bởi Tin Tức Y Tế Việt Nam. Ghi rõ nguồn khi coppy tài liệu từ webside này.