Yên Bái: Cứu sống bệnh nhân sốc phản vệ nguy kịch sau gây mê phẫu thuật

Friday, December 29, 2017

TS.BS Lương Quốc Chính, Khoa Cấp cứu A9, BV Bạch Mai – người được cử lên hỗ trợ chuyên môn cho đồng nghiệp tại BVĐK tỉnh Yên Bái cho biết: Bệnh nhân nữ bị trượt đốt sống L4 ra trước và vỡ sụn tiếp hợp đốt sống L4-5 sau tai nạn sinh hoạt có chỉ định mổ, khi đang gây mê thì xuất hiện trụy tim mạch và đỏ da toàn thân. Ngay lập tức, các bác sĩ tại BVĐK tỉnh Yên Bái đã xử trí cấp cứu như là một sốc phản vệ.
Tuy nhiên, trong những năm gần đây, tai biến xảy ra trong lúc gây mê, phẫu thuật và hậu phẫu khá nhiều trên cả nước, có trường hợp thì biết rõ nguyên nhân, nhưng cũng có trường hợp không biết rõ nguyên nhân khiến nhân viên y tế rất băn khoăn, người nhà lo lắng và dư luận bất an.
Để có thêm những góp ý khách quan, đặc biệt là sự hỗ trợ chuyên môn từ tuyến trên, các bác sĩ tại BVĐK tỉnh Yên Bái đã không ngần ngại liên hệ với Khoa Cấp cứu A9 xin tư vấn và hỗ trợ. Được sự hướng dẫn tận tình của Khoa Cấp cứu A9, các bác sĩ tại BVĐK tỉnh Yên Bái đã tạm thời loại trừ các nguyên nhân khác có thể dẫn tới trụy tim mạch do đường thở, máy thở, các loại khí y tế, ngộ độc lidocain và cả nhồi máu phổi... Thậm chí, để cho yên tâm, Ban Giám đốc BV Bạch Mai đã cắt cử bác sĩ lên BVĐK tỉnh Yên Bái để trực tiếp giúp đỡ.
“Khoảng 15h ngày 28/12, khi lên tới BVĐK tỉnh Yên Bái, tôi nhận thấy bệnh nhân vẫn được hồi sức ngay tại bàn mổ, tình trạng lâm sàng khá ổn định mặc dù da vùng ngoại vi vẫn còn khá lạnh. Bệnh nhân được thở máy qua ống nội khí quản, truyền dịch và ba loại thuốc co mạch/trợ tim (bao gồm cả adrenalin điều trị sốc phản vệ).
Sau một loạt các đánh giá, kiểm tra và can thiệp thêm, thì bệnh nhân đã tỉnh lại, huyết áp giữ được mức bình thường và ổn định, có nước tiểu, và đặc biệt là đã giảm dần và cắt được hai thuốc co mạch/trợ tim không cần thiết. Chẩn đoán cuối cùng của bệnh nhân này là sốc phản vệ sau gây mê ở bệnh nhân trượt đốt sống L4 ra trước và vỡ sụn tiếp hợp đốt sống L4-5 sau tai nạn sinh hoạt. Các bác sĩ BVĐK tỉnh Yên Bái đã chẩn đoán đúng và xử trí rất hiệu quả”- TS. Chính nói.
Các bác sĩ cho biết trong những ngày tới, bệnh nhân tiếp tục được theo dõi, đánh giá, và xử trí cơ địa mẫn cảm cũng như các tổn thương cột sống mà vẫn chưa được giải quyết.
KENHYTE.NET Tài liệu này chỉ phục vụ cho nội bộ cán bộ và sinh viên ngành y tham khảo.Bạn đọc không tự ý áp dụng để điều trị bệnh.Chúng tôi không chịu trách nhiệm nếu có hậu quả đáng tiếc xảy ra.Trân trọng cảm ơn!
Chia sẻ bài viết này! Google+ in bài viết
Để lại ý kiến của bạn cho bài viết này vào khung bình luận phía dưới.
 
Trang chủ | Điều Khoản Sử Dụng | Group | FanPage | Liên hệ
Copyright © 2016. Kênh Y Tế | Tin tức Y Tế Việt Nam và quốc tế nóng, nhanh, cập nhật 24h.
Mọi thông tin trên Website chỉ mang tính chất tham khảo.Mọi chỉ định đều cần có ý kiến từ Bác sĩ.
Xây dựng và phát triển bởi Tin Tức Y Tế Việt Nam. Ghi rõ nguồn khi coppy tài liệu từ webside này.