Bác sĩ nội khoa cực lắm mà lỡ chọn rồi sao buông đây - BS Nguyễn Thái Hiệp

Tuesday, March 27, 2018

Nếu nói nội khoa học hành cực khổ hơn mọi chuyên khoa khác thì có lẽ nó cũng không ngoa chút nào. Một bác sĩ ngoại đã từng nói với tôi, đâm đầu vô nội khoa là tự đưa bản thân đến vực thẳm, vực thẳm của sự nhồi nhét và căng thẳng đến tột độ, nhất là nội khoa cấp cứu và hồi sức tích cực.

Nội khoa hầu như có ở hầu hết mọi chuyên khoa trong các lĩnh vực, từ nghiên cứu đến khám chữa bệnh, trên cả người lớn, trẻ nhỏ đều có. Học nội khoa là học cả cơ chế và suy đoán bên trong cơ thể theo một logic định sẵn. Không ai ham muốn bị nhồi nhét nội khoa cả đời vì tính chất của nội khoa là các cơ chế phải là một chuỗi logic và liền mạch với nhau, cơ chế đứt gãy, logic mất đi sự toàn vẹn trong nội khoa.

Có lần trò chuyện cùng một bác sĩ gây mê rất giỏi, anh nói, hồi đó anh từng làm một bác sĩ nội khoa rất siêu, nhưng cơ chế của nội khoa là lương rất thấp, chỉ có một số ít bác sĩ thực sự có tài về lĩnh vực nội khoa mới phất lên được và sau đó thì anh chuyển sang làm gây mê và hồi sức. Anh nói lương của bác sĩ nội kể cả trực chắc chỉ bằng 1/2-1/3 lương của anh, vì sao ư, vì bác sĩ nội hầu như rất ít làm thủ thuật , mà càng làm thủ thuật thì tiền mới nhiều được.

Nội khoa là thế đó, âm thầm, chịu đựng gian khổ và lương thấp nhưng mấy ai hay.
Không có nội khoa sao có cơ chế bệnh sinh, không có nội khoa sao điều trị tốt trên bệnh nhân được và không có nội khoa sao chúng ta tiên lượng sống còn trên bệnh nhân được. Cấp cứu cũng là một mảng lớn trong NỘI KHOA , không có cơ chế nội khoa sao chúng ta biết cấp cứu cái gì trên bệnh nhân này.

ĐAM MÊ nội khoa là đam mê học tập tới suốt đời, vì nội khoa không bao giờ có điểm dừng, nay đúng cái này sai cái kia, nhưng mai sẽ khác, cơ chế đổi xoành xoạch như chong chóng, không cập nhật có nghĩa là tự đưa mình và Bệnh nhân vào cửa tử mà không hay biết.
Mà thôi, mặc kệ đi, dù cho nội khoa cực, nội khoa ít tiền thì tôi vẫn muốn theo, âu chắc cũng là số trời định rồi.

Tiền bạc thì quan trọng đấy, nhưng nó không quan trọng bằng đam mê, tôi đam mê NỘI KHOA và coi nó như đứa con ruột của mình vì suy cho cùng, nội khoa là cha đẻ của mọi cơ chế suy ra trên bệnh nhân, không có nội khoa sẽ không có các khoa khác.
Vậy đã chọn nội khoa rồi thì người ơi, đừng quan tâm đến cái được hay mất, bởi trong tâm người bác sĩ là cứu người, cứu bệnh chứ đừng để tâm đến nơi xa quá...

TÂM TRẠNG MỘT BÁC SĨ NỘI CẤP CỨU VỚI NGÀY RA TRỰC QUÁ MỆT.
Fb: BS Nguyễn Thái Hiệp
KENHYTE.NET Tài liệu này chỉ phục vụ cho nội bộ cán bộ và sinh viên ngành y tham khảo.Bạn đọc không tự ý áp dụng để điều trị bệnh.Chúng tôi không chịu trách nhiệm nếu có hậu quả đáng tiếc xảy ra.Trân trọng cảm ơn!
Chia sẻ bài viết này! Google+ in bài viết
Để lại ý kiến của bạn cho bài viết này vào khung bình luận phía dưới.
 
Trang chủ | Điều Khoản Sử Dụng | Group | FanPage | Liên hệ
Copyright © 2016. Kênh Y Tế | Tin tức Y Tế Việt Nam và quốc tế nóng, nhanh, cập nhật 24h.
Mọi thông tin trên Website chỉ mang tính chất tham khảo.Mọi chỉ định đều cần có ý kiến từ Bác sĩ.
Xây dựng và phát triển bởi Tin Tức Y Tế Việt Nam. Ghi rõ nguồn khi coppy tài liệu từ webside này.