Bệnh viện ĐK Đức Giang áp dụng thành công kỹ thuật phong bế rễ thần kinh

Saturday, March 31, 2018

Bệnh nhân 66 tuổi nằm bẹp một chỗ do bị đau vùng cột sống, thắt lưng sau tai nạn. Các bác sỹ đã áp dụng kỹ thuật phong bế rễ thần kinh giúp bệnh nhân giảm đau, có thể đi lại được.
Các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa Đức Giang (Hà Nội) vừa áp dụng thành công phương pháp phong bế rễ thần kinh điều trị giảm đau cột sống cho bệnh nhân bị xẹp đốt sống, thoát vị đĩa đệm đốt sống lưng… Đây là lần đầu tiên bệnh viện áp dụng thành công kỹ thuật này.

Bệnh viện ĐK Đức Giang áp dụng thành công kỹ thuật phong bế rễ thần kinh
Trước đó, ngày 13-3, bệnh nhân Lê Văn Ph, 66 tuổi đến bệnh viện Đa khoa Đức Giang khám trong tình trạng “nằm đâu nằm đấy”, đau lưng cấp, không đi lại được, đau rát nhiều ở vùng cột sống thắt lưng lan xuống chân và đùi phải. Bệnh nhân cho biết, trước đó có bị tai nạn ngã.
Ngay sau đó được các bác sĩ khám và cho chụp X-quang, Cộng hưởng từ và các chỉ định cận lâm sàng cần thiết. Kết quả Cộng hưởng từ cho thấy bị xẹp và trượt thân đốt sống ra trước; thoát vị đĩa đệm chèn ép vào rễ thần kinh bên phải gây đau lan xuống chân phải.
Thông thường với những trường hợp này bệnh nhân sẽ được tiến hành phẫu thuật để giải phóng chèn ép, cố định xương, nắn chỉnh chỗ trượt… Tuy nhiên bệnh nhân có tiền sử bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường, suy thận nên không thể tính chuyện can thiệp phẫu thuật vì rất nguy hiểm. Bệnh tiểu đường rất dễ bị nhiễm khuẩn và có thể ảnh hưởng tới tính mạng bệnh nhân. Các bác sỹ đã tiến hành hội chẩn giữa các chuyên khoa và quyết định tiêm phong bế rễ thần kinh để giảm đau.
Bác sĩ Ngô Vĩnh Hoài, Khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang cho biết: Phương pháp phong bế rễ thần kinh chọn lọc được thực hiện bằng cách sử dụng một kim kích thước nhỏ để tiếp cận rễ thần kinh bị tổn thương dưới sự hướng dẫn của các phương tiện chẩn đoán hình ảnh như siêu âm, cắt lớp vi tính, máy X-quang tăng sáng hoặc máy chụp mạch số hóa xóa nền với độ chính xác cao nhất. Sau khi đảm bảo kim vào đúng vị trí cạnh rễ thần kinh, hỗn hợp thuốc bao gồm thuốc gây tê giảm đau và thuốc chống viêm sẽ được tiêm vào cạnh rễ thần kinh.
Trong các trường hợp đau do thoái hóa-thoát vị đĩa đệm chèn ép vào rễ thần kinh gây ra, thường tác dụng giảm đau sẽ xuất hiện ngay sau khi tiêm nếu tiêm đúng vị trí. Tỷ lệ thành công và khoảng thời gian có tác dụng của phương pháp khác nhau với các bệnh nhân khác nhau. Trong một số nghiên cứu của các tác giả trên thế giới đã cho thấy khoảng thời gian tác dụng trung bình của mỗi lần tiêm có thể kéo dài khoảng từ 3-6 tháng.
Với bệnh nhân P., ngày 26-3 bệnh nhân được tiêm phong bế rễ thần kinh, sau tiêm bệnh nhân đỡ đau, có thể vận động nhẹ nhàng và được ra viện vào buổi chiều cùng ngày.
Đây là lần đầu tiên bệnh viện áp dụng kỹ thuật phong bế rễ thần kinh. Hiện Bệnh viện Đa khoa Đức Giang đang tiến xây dựng đơn vị điều trị giảm đau, trong đó phong bế rễ thần kinh là một trong những kỹ thuật mới sẽ triển khai của đơn vị, bác sỹ Hoài thông tin.
Theo:Hoàng Yên
KENHYTE.NET Tài liệu này chỉ phục vụ cho nội bộ cán bộ và sinh viên ngành y tham khảo.Bạn đọc không tự ý áp dụng để điều trị bệnh.Chúng tôi không chịu trách nhiệm nếu có hậu quả đáng tiếc xảy ra.Trân trọng cảm ơn!
Chia sẻ bài viết này! Google+ in bài viết
Để lại ý kiến của bạn cho bài viết này vào khung bình luận phía dưới.
 
Trang chủ | Điều Khoản Sử Dụng | Group | FanPage | Liên hệ
Copyright © 2016. Kênh Y Tế | Tin tức Y Tế Việt Nam và quốc tế nóng, nhanh, cập nhật 24h.
Mọi thông tin trên Website chỉ mang tính chất tham khảo.Mọi chỉ định đều cần có ý kiến từ Bác sĩ.
Xây dựng và phát triển bởi Tin Tức Y Tế Việt Nam. Ghi rõ nguồn khi coppy tài liệu từ webside này.