Các chuyên gia y tế: Đừng để bác sĩ Hoàng Công Lương đơn độc

Wednesday, March 21, 2018

Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hoà Bình đã truy tố 3 bị can liên quan đến vụ việc 8 người tử vong lúc chạy thận nhân tạo tại BV đa khoa tỉnh Hoà Bình. Trong số 3 bị can, BS Hoàng Công Lương bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.
Toà án sẽ xét xử vụ án nhưng dư luận, đặc biệt các đồng nghiệp ngành y rất hoang mang, sốc trước thông tin BS Lương bị truy tố.
GS Nguyễn Thanh Liêm, nguyên Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương chia sẻ với PV: Tôi cũng như nhiều đồng nghiệp sốc, hoang mang khi biết BS Hoàng Công Lương bị truy tố với tội danh “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.
"Vụ việc này một lần nữa dấy lên lo lắng và hoang mang trong y giới. Nhiều đồng nghiệp lên tiếng bênh vực BS Lương và cho rằng BS Lương vô tội. Có lẽ các cơ quan tố tụng cũng có lý riêng của họ. Dư luận của cộng đồng y tế nói riêng và cộng đồng nói chung có thể là yếu tố để tòa tham khảo nhưng không phải là yếu tố quyết định. Một lần nữa chúng ta rất cần sự vào cuộc của Tổng hội Y học - tổ chức mà BS Lương là một hội viên. Hội cần đứng ra bảo vệ quyền lợi hội viên bằng cách liên hệ mời các luật sư giỏi bảo vệ cho BS Lương tại phiên tòa. Rất mong BS Lương không đơn độc trong vụ việc phức tạp này", GS Liêm nói.
Cơ quan điều tra xác định do sử dụng hỗn hợp Axit Flohydric (HF) và Axitclohydric (HCL) để sục rửa các vỏ màng lọc (đây là những loại hóa chất không có trong danh mục hóa chất được dùng trong y tế), quá trình thao tác do cẩu thả đã để tồn dư 1 lượng hóa chất lớn trong hệ thống nước, dẫn đến tai biến khiến 8 bệnh nhân chạy thận tử vong.
Cũng theo GS Nguyễn Thanh Liêm, nếu quy BS Lương phạm quy trình chuyên môn chạy thận trong khâu kiểm tra nước chạy thì phải xem xét cụ thể. 
Nếu BV đa khoa tỉnh Hoà Bình có quy trình đầy đủ mà BS Lương không kiểm tra theo quy định thì mức độ sai thế nào? Đây là nước khi BS Lương kiểm tra có phương tiện hỗ trợ không? Còn nếu không có quy trình chuyên môn chạy thận thì BS Lương không sai. BS Lương không phải là người có vai trò trách nhiệm trong việc kiểm soát chất lượng nước sau khi bảo dưỡng. Vì vậy không thể quy trách nhiệm thiếu tinh thần trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Việc bắt các bác sĩ phải chịu trách nhiệm cả về máy móc, thiết bị, vật tư là điều bất khả thi vì họ không thể có cách nào mà kiểm tra hay thẩm định được, GS Liêm khẳng định.
Theo:Báo lao động
KENHYTE.NET Tài liệu này chỉ phục vụ cho nội bộ cán bộ và sinh viên ngành y tham khảo.Bạn đọc không tự ý áp dụng để điều trị bệnh.Chúng tôi không chịu trách nhiệm nếu có hậu quả đáng tiếc xảy ra.Trân trọng cảm ơn!
Chia sẻ bài viết này! Google+ in bài viết
Để lại ý kiến của bạn cho bài viết này vào khung bình luận phía dưới.
 
Trang chủ | Điều Khoản Sử Dụng | Group | FanPage | Liên hệ
Copyright © 2016. Kênh Y Tế | Tin tức Y Tế Việt Nam và quốc tế nóng, nhanh, cập nhật 24h.
Mọi thông tin trên Website chỉ mang tính chất tham khảo.Mọi chỉ định đều cần có ý kiến từ Bác sĩ.
Xây dựng và phát triển bởi Tin Tức Y Tế Việt Nam. Ghi rõ nguồn khi coppy tài liệu từ webside này.