Giao tiếp và cách ứng xử với những bệnh nhân khó tính

Saturday, March 31, 2018

Trong quá trình giao tiếp chắc chắc các Điều dưỡng gặp phải những bệnh nhân khó tính và nếu không biết cách dung hoà thì các sự việc tưởng chừng nhỏ bé lại trở nên phức tạp khiến cho hình ảnh của Bệnh viện bị ảnh hưởng. Sau đây là một vài kỹ thuật để giúp cho các Điều dưỡng làm chủ được tình hình trên :

  1. Lắng nghe bệnh nhân bằng sự thấu cảm
Đặc điểm của những bệnh nhân khó tính là họ sẽ nói rất nhiều, rất nóng tính và đôi khi có những lời  nói thiếu tôn trọng dễ làm cho người trong cuộc chạm tự ái. Tuy nhiên là một người đang làm công việc phục vụ các Anh Chị cần lắng nghe những phàn nàn, bức xúc của họ bằng tất cả sự thấu cảm để họ thấy được bệnh viện thật sự quan tâm, sẵn sàng đón nhận những ý kiến phản hồi của họ

Giao tiếp và cách ứng xử với những bệnh nhân khó tính
  1. Thể hiện sự đồng cảm với những quan điểm của bệnh nhân
Khi bệnh nhân đưa ra một quan điểm thì chúng ta tránh phản đối ngay làm cho họ cảm thấy không được tôn trọng. Cách tốt nhất là cùng đứng về phía họ, đặt mình vào vị trí của họ bằng như câu nói bắt đầu bằng những cụm từ như : Em hiểu, Em biết, Em cảm nhận, Em chia sẻ…Những câu đồng cảm này sẽ giúp cho bệnh nhân có cảm giác dễ chịu và có thiện cảm hơn với chúng ta.
  1. Đặt câu hỏi để tìm ra được vấn đề đang ở đâu
Có những bệnh khó tính có thể là do họ chưa hiểu được quy trình, nội quy hoặc do đó họ buồn bực một chuyện gì đấy từ gia đình, công việc…Việc đặt câu hỏi mở sẽ giúp cho người Điều dưỡng phát hiện được vấn đề chính dẫn đến sự khó tính của họ để có những giải pháp hỗ trợ phù hợp

  1. Thực hiện những điều đã hứa với bệnh nhân
Mức độ khó tính của bệnh nhân sẽ tăng lên nhiều lần nếu những gì chúng ta đã hứa nhưng lại không thực hiện. Chính vì vậy, các Anh Chị Điều dưỡng mặc dù sẵn sàng hỗ trợ mọi lúc mọi nơi nhưng cũng nên sự cân nhắc khi cam kết thời gian thực hiện với bệnh nhân để tránh tình trạng xung đột không đáng có.
Chuyên Gia Đào Tạo Trần Đình Tuấn
Người Sáng Lập Trung Tâm Tư Vấn Và Đào Tạo Cuộc Sống Đúng Nghĩa
KENHYTE.NET Tài liệu này chỉ phục vụ cho nội bộ cán bộ và sinh viên ngành y tham khảo.Bạn đọc không tự ý áp dụng để điều trị bệnh.Chúng tôi không chịu trách nhiệm nếu có hậu quả đáng tiếc xảy ra.Trân trọng cảm ơn!
Chia sẻ bài viết này! Google+ in bài viết
Để lại ý kiến của bạn cho bài viết này vào khung bình luận phía dưới.
 
Trang chủ | Điều Khoản Sử Dụng | Group | FanPage | Liên hệ
Copyright © 2016. Kênh Y Tế | Tin tức Y Tế Việt Nam và quốc tế nóng, nhanh, cập nhật 24h.
Mọi thông tin trên Website chỉ mang tính chất tham khảo.Mọi chỉ định đều cần có ý kiến từ Bác sĩ.
Xây dựng và phát triển bởi Tin Tức Y Tế Việt Nam. Ghi rõ nguồn khi coppy tài liệu từ webside này.