Hà Tĩnh: Lần đầu tiên phẫu thuật nội soi khâu lỗ thủng ruột non

Monday, March 19, 2018

Thầy thuốc Nhân dân, BSCKII Nguyễn Viết Đồng - Phó Giám đốc Sở Y tế, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cho biết, lần đầu tiên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh tiến hành phẫu thuật nội soi khâu lỗ thủng ruột non cho một bệnh nhân bị tai nạn lao động.
Hà Tĩnh: Lần đầu tiên phẫu thuật nội soi khâu lỗ thủng ruột non

Bệnh nhân Ngô Văn T. (57 tuổi, ở xã Kỳ Đồng, huyện Kỳ Anh) nhập viện trong tình trạng bí đái, nôn, đau nhiều vùng hạ sườn trái do tai nạn lao động. Bệnh nhân được người nhà đưa vào Bệnh viện Đa khoa Thị xã Kỳ Anh cấp cứu và đã được chuyển thẳng lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh. Tại đây, sau khi thăm khám và làm các xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết nhưng không phát hiện được bệnh nhân bị thủng ruột non. Theo các bác sỹ Khoa Ngoại tiêu hóa, đối với trường hợp bệnh nhân bị thủng ruột non thì khi cho bệnh nhân chụp CT thì sẽ không phát hiện ra bệnh nhân bị thủng ruột non nên các bác sỹ phải khám theo triệu chứng lâm sàng mới chẩn đoán được.
Sau khi chẩn đoán bệnh nhân bị thủng ruột non các bác sỹ tiến hành mổ cấp cứu. Ca mổ được bác sỹ CKII Bạch Anh Tuấn và Thạc sỹ Nguyễn Huy Tuấn - Khoa ngoại tiêu hóa tiến hành bằng nội soi. Các bác sĩ đã khâu lỗ thủng ruột non, rửa bụng và dẫn lưu ổ bụng, dự kiến bệnh nhân sẽ được xuất viện sau 3 - 4 ngày điều trị.
Hà Tĩnh: Lần đầu tiên phẫu thuật nội soi khâu lỗ thủng ruột non

Bác sĩ Bạch Tuấn Anh - Phó khoa Ngoại tiêu hóa cho biết: Trước đây những bệnh nhân bị thủng ruột non thường phải phẫu thuật mở, khả năng bình phục chậm. Ưu điểm của phẫu thuật nội soi là phẫu thuật ít xâm lấn, phục hồi nhanh, thời gian nằm viện ngắn.
Phẫu thuật nội soi có nhiều ưu điểm hơn so với mổ mở, tuy nhiên đây là một kỹ thuật khó, đòi hỏi phẫu thuật viên phải có kinh nghiệm và trang thiết bị hỗ trợ. Ngoài phẫu thuật nội soi khâu lỗ thủng ruột non, hiện nay khoa Ngoại tiêu hóa của bệnh viện còn làm được các kỹ thuật phẫu thuật nội soi khác như: Ung thư đại tràng, cắt dạ dày, viêm phúc mạc ruột thừa, cắt ruột thừa cho phụ nữ có thai trên 23 tuần, cắt chỏm nang gan, cắt túi mật, khâu lỗ thủng dạ dày, thoát vị bẹn...
Theo:Sức khỏe và đời sống
KENHYTE.NET Tài liệu này chỉ phục vụ cho nội bộ cán bộ và sinh viên ngành y tham khảo.Bạn đọc không tự ý áp dụng để điều trị bệnh.Chúng tôi không chịu trách nhiệm nếu có hậu quả đáng tiếc xảy ra.Trân trọng cảm ơn!
Chia sẻ bài viết này! Google+ in bài viết
Để lại ý kiến của bạn cho bài viết này vào khung bình luận phía dưới.
 
Trang chủ | Điều Khoản Sử Dụng | Group | FanPage | Liên hệ
Copyright © 2016. Kênh Y Tế | Tin tức Y Tế Việt Nam và quốc tế nóng, nhanh, cập nhật 24h.
Mọi thông tin trên Website chỉ mang tính chất tham khảo.Mọi chỉ định đều cần có ý kiến từ Bác sĩ.
Xây dựng và phát triển bởi Tin Tức Y Tế Việt Nam. Ghi rõ nguồn khi coppy tài liệu từ webside này.