Lần đầu tiên phẫu thuật u tuyến giáp qua đường miệng

Thursday, March 22, 2018

Lần đầu tiên Việt Nam thực hiện phẫu thuật cắt u tuyến giáp qua đường miệng. Đây là phương pháp mới, an toàn và không để lại sẹo, giúp bệnh nhân tự tin hơn trong cuộc sống.Ngày 22/3, BV K TƯ cho biết, vừa cắt u tuyến giáp qua đường miệng cho bệnh nhân Nguyễn Thị Q. (19 tuổi, quê ở Hà Giang). Đây là bệnh nhân đầu tiên tại Việt Nam được thực hiện kỹ thuật này.
Trước đó, bệnh nhân nhập viện và được chẩn đoán có khối u ở thùy trái tuyến giáp kích thước khoảng 2,5cm. Khối u gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ vùng cổ và ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân nên BV chỉ định phẫu thuật cắt bỏ khối u.
Sau khi cân nhắc, các bác sĩ tư vấn cho bệnh nhân phương pháp mới là cắt bỏ u tuyến giáp qua đường miệng và được đồng ý. Sáng ngày 21/3, ca phẫu thuật được tiến hành. Sau hơn 1 tiếng thực hiện, ca phẫu thuật đã thành công. Đến ngày 22/3, bệnh nhân có thể đi lại, ăn uống bình thường.


Lần đầu tiên phẫu thuật u tuyến giáp qua đường miệng
Các bác sĩ BV K TƯ thực hiện ca phẫu thuật


Theo các bác sĩ, tuyến giáp là tuyến tuyến nội tiết quan trọng của cơ thể. Tuy nhiên, đây là cơ quan hay xuất hiện khối u cả lành và ác tính. Đối với ung thư tuyến giáp, chỉ định mổ gần như bắt buộc, còn đối với u lành tính, chỉ định mổ khi kích thước khối u lớn gây ảnh hưởng đến chức năng nuốt, thẩm mỹ của bệnh nhân.  
U tuyến giáp thường gặp ở nữ giới hơn nam giới. Khi có chỉ định phẫu thuật, có hai phương pháp chủ yếu đó là mổ mở và mổ nội soi. Mổ mở là phương pháp mổ truyền thống, cần phải rạch một đường ở nền cổ với đường kính khoảng 4-6 cm. Sau khi phẫu thuật, bệnh nhân sẽ có sẹo ở nền cổ, điều này gây mất thẩm mỹ, đặc biệt với những bệnh nhân nữ trẻ tuổi.
Hiện nay, trên thế giới đã có một số phương pháp tiếp cận mổ tuyến giáp qua nội soi. Ở Việt Nam, phương pháp mổ nội soi qua đường nách đã được triển khai và được phổ biến ở một số nước trên thế giới. Tuy nhiên, gần đây đã có kỹ thuật tiến bộ đó là cắt tuyến giáp qua đường miệng. BV K là bệnh viện đầu tiên tại Việt Nam triển khai kỹ thuật hiện đại này.
Phẫu thuật u giáp qua đường miệng có nhiều ưu điểm so với các phương pháp khác. Theo đó, phương pháp này hoàn toàn không để lại, các bác sĩ có thể cắt u tuyến giáp ở cả hai thì bằng một đường vào, đường tiếp cận ngắn nhất, ít chảy máu, diện bóc tách ít; bệnh nhân có thể hồi phục nhanh ngay sau phẫu thuật, giảm thiểu tối đa thời gian nằm viện.

Theo:Phunuvietnam.vn
KENHYTE.NET Tài liệu này chỉ phục vụ cho nội bộ cán bộ và sinh viên ngành y tham khảo.Bạn đọc không tự ý áp dụng để điều trị bệnh.Chúng tôi không chịu trách nhiệm nếu có hậu quả đáng tiếc xảy ra.Trân trọng cảm ơn!
Chia sẻ bài viết này! Google+ in bài viết
Để lại ý kiến của bạn cho bài viết này vào khung bình luận phía dưới.
 
Trang chủ | Điều Khoản Sử Dụng | Group | FanPage | Liên hệ
Copyright © 2016. Kênh Y Tế | Tin tức Y Tế Việt Nam và quốc tế nóng, nhanh, cập nhật 24h.
Mọi thông tin trên Website chỉ mang tính chất tham khảo.Mọi chỉ định đều cần có ý kiến từ Bác sĩ.
Xây dựng và phát triển bởi Tin Tức Y Tế Việt Nam. Ghi rõ nguồn khi coppy tài liệu từ webside này.