Quảng Trị : Hai người hiến máu cực hiếm cứu bệnh nhân ung thư

Friday, April 6, 2018

Hai người ở Quảng Trị có nhóm máu AB Rh- đã hiến hai đơn vị máu cho một phụ nữ đang điều trị ung thư.

Sáng 5/4, tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị, hai anh Lê Minh 49 tuổi và Nguyễn Đức Hùng 44 tuổi mỗi người hiến 250 ml máu. Đây đều là lần thứ ba hiến máu của hai anh. Người nhận lần này là một bệnh nhân bị ung thư cổ tử cung 59 tuổi. 
Anh Nguyễn Đức Hùng ba lần hiến máu hiếm cứu người. Ảnh: Xuân Tấn
Anh Tấn cho hay AB Rh- là nhóm máu rất hiếm nên chỉ hiến cho những trường hợp cấp cứu. Câu lạc bộ hiến máu hiếm Quảng Trị có 40 thành viên, đều nhóm máu Rh-.Anh Lê Xuân Tấn, Chủ nhiệm Câu lạc bộ máu hiếm Quảng Trị, cho biết chiều 4/4 Khoa Huyết học truyền máu của bệnh viện tỉnh thông báo cần huy động máu AB Rh- gấp để truyền cho một phụ nữ đang điều trị ung thư cổ tử cung. Đây là nhóm máu cực hiếm. Ba người trong câu lạc bộ máu hiếm đều nhận lời cho máu. Hôm sau, hai người có mặt ở bệnh viện để hiến máu, một người dự phòng.
Anh Lê Minh mang máu AB Rh-. Ảnh: Xuân Tấn
Con người có bốn nhóm máu gồm A, B, AB và O, hai hệ Rh+ và Rh-. Phổ biến nhất là nhóm máu O, A, B và hệ Rh+; nhóm máu AB thuộc loại hiếm với chỉ gần 8% người mang nhóm máu này. Nhóm máu Rh- còn hiếm hơn nữa, tỷ lệ chỉ 0,08% người có.
PV
KENHYTE.NET Tài liệu này chỉ phục vụ cho nội bộ cán bộ và sinh viên ngành y tham khảo.Bạn đọc không tự ý áp dụng để điều trị bệnh.Chúng tôi không chịu trách nhiệm nếu có hậu quả đáng tiếc xảy ra.Trân trọng cảm ơn!
Chia sẻ bài viết này! Google+ in bài viết
Để lại ý kiến của bạn cho bài viết này vào khung bình luận phía dưới.
 
Trang chủ | Điều Khoản Sử Dụng | Group | FanPage | Liên hệ
Copyright © 2016. Kênh Y Tế | Tin tức Y Tế Việt Nam và quốc tế nóng, nhanh, cập nhật 24h.
Mọi thông tin trên Website chỉ mang tính chất tham khảo.Mọi chỉ định đều cần có ý kiến từ Bác sĩ.
Xây dựng và phát triển bởi Tin Tức Y Tế Việt Nam. Ghi rõ nguồn khi coppy tài liệu từ webside này.