Lương 3 triệu đồng, bác sĩ 'ồ ạt' đầu quân đến nơi thu nhập 50 triệu đồng/tháng

Saturday, April 28, 2018

Chỉ tính riêng tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Long, năm 2017 và những tháng đầu năm 2018, có hàng chục trường hợp viên chức xin nghỉ việc.

Nghỉ việc vì… lương thấp?
Họ nghỉ việc vì cho rằng, đồng lương không đảm bảo cuộc sống. Họ tìm sang các bệnh viện tư để có thu nhập cao hơn. Tình trạng này đã khiến nguồn nhân lực tại địa phương bị thiếu hụt. Theo đại diện sở Y tế tỉnh Vĩnh Long, hiện toàn tỉnh thiếu hàng trăm y, bác sĩ.
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Long được đầu tư xây dựng trên 950 tỷ đồng với 9 tầng nổi, quy mô 800 giường bệnh, bao gồm 20 khoa phòng và các hạng mục mới được khánh thành và đưa vào hoạt động. Đây là công trình theo hướng hiện đại, đáp ứng nhu cầu làm việc của đội ngũ y, bác sĩ; khắc phục tình trạng quá tải trong khám và điều trị bệnh cho nhân dân,...

Trao đổi với PV Người Đưa Tin, ông Nguyễn Minh Đức – Trưởng phòng Tổ chức cán bộ (sở Y tế tỉnh Vĩnh Long) cho biết, việc các bác sĩ từ bệnh viện công xin nghỉ tìm sang bệnh viện tư để tăng thu nhập, là thực trạng chung, một số tỉnh khác cũng xảy ra. Tuy nhiên, theo thống kê chưa đầy đủ, các bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long hiện thiếu nhiều y, bác sĩ. Trong đó, bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Long thiếu khoảng 30 bác sĩ. Ông Nguyễn Công Tuấn – Phó Giám đốc sở Y tế tỉnh Vĩnh Long xác nhận, thời gian qua, nhiều bác sĩ ở các cơ sở y tế, bệnh viện công đã làm đơn xin nghỉ việc. Hiện, còn nhiều trường hợp bác sĩ đã gửi đơn xin nghỉ việc và chờ xem xét.
Theo ông Đức, tại TP.Vĩnh Long hiện có 2 bệnh viện tư, với tổng khoảng 500 giường bệnh và đang trong giai đoạn hoàn thiện. Thời gian tới, 2 bệnh viện này sẽ đưa vào hoạt động nên nhiều bác sĩ ở các cơ sở y tế, bệnh viện công trong tỉnh đã xin nghỉ việc theo chế độ để tìm sang môi trường làm việc mới.
Nhận định về nguyên nhân nghỉ việc, ông Đức cho biết thêm, để có được tấm bằng bác sĩ, gia đình phải đầu tư số tiền rất lớn, hàng trăm triệu tiền ăn học, chưa kể những chi phí phát sinh khác. Tuy nhiên, đến khi ra trường, họ về công tác trong ngành Y tế, đồng lương hàng tháng chưa tới 3 triệu đồng. Với mức thu nhập như thế, các bác sĩ rất khó đảm bảo được cuộc sống.
Làm gì để “giữ chân” bác sĩ?
“Trong khi đó, tại các bệnh viện tư nhân, họ thu hút nguồn nhân lực bác sĩ bằng cách trả lương cao. Nếu bác sĩ có thâm niên, hàng tháng có thể thu nhập từ 40 – 50 triệu đồng. Riêng các phó, trưởng khoa thì lương có thể cao hơn. Tuy nhiên, do việc chi trả mức lương cao, phía các bệnh viện tư cũng có nhiều ràng buộc về hợp đồng. Ví dụ, nếu như xảy ra tai biến thì bác sĩ trực tiếp làm việc sẽ phải chịu trách nhiệm bồi thường”, ông Đức thông tin.
Cũng theo ông Đức, khi tiếp nhận đơn xin nghỉ việc của các bác sĩ, ngành Y tế tỉnh Vĩnh Long cũng động viên, thuyết phục. Tuy nhiên, do họ quyết tâm nghỉ việc, ngành Y tế phải giải quyết theo nguyện vọng, đúng quy định pháp luật. Hiện, các bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long thiếu hụt khoảng 300 y, bác sĩ. Trong đó, bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Long cần khoảng 170 bác sĩ mới đủ, nhưng giờ chỉ có khoảng 140 bác sĩ, thiếu 30 bác sĩ.
Có trường hợp, bác sĩ làm đơn xin nghỉ việc ở cơ quan đơn vị, rồi tiếp tục gửi đơn đến sở Y tế tỉnh Vĩnh Long. Sau đó, ban Giám đốc mời họ lên trao đổi. Ngoài nội dung trong đơn, ngành Y tế cũng tìm hiểu những vướng mắc, đồng thời động viên, an ủi họ. Qua đó, một số bác sĩ đã trở lại làm việc.
Chỉ tính riêng tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Long, trong năm 2017, có 9 trường hợp (7 bác sĩ và 2 điều dưỡng) xin nghỉ việc và đã có quyết định; 5 trường hợp đã trình sở Y tế tỉnh Vĩnh Long và 4 trường hợp xin nghỉ việc chưa giải quyết. Đến đầu năm 2018, ngành Y tế tỉnh Vĩnh Long tiếp tục giải quyết cho 6 trường hợp bác sĩ xin nghỉ việc (đã có quyết định); 2 trường hợp đã trình sở Y tế và 6 trường hợp xin nghỉ việc chưa giải quyết.
Trước tình trạng thiếu bác sĩ như hiện nay, ông Đức cho hay, sở Y tế đã trình UBND tỉnh Vĩnh Long và làm văn kiện ký kết với trường đại học Y dược TP.Cần Thơ về việc phát triển nguồn nhân lực ngành Y tế địa phương. Ngành Y tế tỉnh cũng đã làm dự án chính sách hỗ trợ đào tạo, thu hút nguồn nhân lực và lấy ý kiến của các sở, ban, ngành,... sau đó trình HĐND tỉnh Vĩnh Long.
Nguồn tin:Người đưa tin
KENHYTE.NET Tài liệu này chỉ phục vụ cho nội bộ cán bộ và sinh viên ngành y tham khảo.Bạn đọc không tự ý áp dụng để điều trị bệnh.Chúng tôi không chịu trách nhiệm nếu có hậu quả đáng tiếc xảy ra.Trân trọng cảm ơn!
Chia sẻ bài viết này! Google+ in bài viết
Để lại ý kiến của bạn cho bài viết này vào khung bình luận phía dưới.
 
Trang chủ | Điều Khoản Sử Dụng | Group | FanPage | Liên hệ
Copyright © 2016. Kênh Y Tế | Tin tức Y Tế Việt Nam và quốc tế nóng, nhanh, cập nhật 24h.
Mọi thông tin trên Website chỉ mang tính chất tham khảo.Mọi chỉ định đều cần có ý kiến từ Bác sĩ.
Xây dựng và phát triển bởi Tin Tức Y Tế Việt Nam. Ghi rõ nguồn khi coppy tài liệu từ webside này.