Nghệ An :Điều dưỡng cứu thành công ca ăn lá ngón tự tử

Sunday, May 27, 2018

Sáng 26/5, thông tin từ chị Vi Thị Biên (SN 1980), là Điều dưỡng thuộc Trạm Y tế xã Trị Lễ, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An cho biết: Khoảng 13h ngày 25/8, lúc chị đang trực tại trạm thì có một người đàn ông và một đứa bé khoảng 12 tuổi đưa một người phụ nữ tới cấp cứu vì ăn lá ngón tự tử.

Nạn nhân được xác định là chị Xồng Ý N. trú tại xã Hữu Khuông, huyện Tương Dương, .
Thời điểm này, cấp trên và các đồng nghiệp đi dự tập huấn nghiệp vụ chỉ còn chị Biên được giao một mình trực tại cơ quan.

Mặc dù bệnh nhân không phải là người địa phương, lại không có chuyên môn cao nhưng với lương tâm của người thầy thuốc nên chị Biên đã quyết định tiếp nhận và tiến hành cấp cứu cho chị N.
Thời điểm đưa đến cấp cứu bệnh nhân N. người đã hôn mê, tím tái, khó thở, có biểu hiện co giật của người bị ngộ độc do ăn lá ngón. Với kinh nghiệm của mình, chị Biên đã cùng với người chồng bệnh nhân chặt cây chuối rừng, giã lấy nước cho chị Nênh uống kích thích nôn ói để rửa ruột, sau đó tiến hành tiêm thuốc và truyền dịch.
Sau quá trình cấp cứu, chị N. đã tỉnh lại và cho biết nguyên nhân mình ăn lá ngón tự tử là phát hiện chồng gọi điện nói chuyện “tình cảm” với người phụ nữ khác. Đến sáng ngày 26/5, bệnh nhân đã ổn định, tỉnh táo và ăn uống được nên gia đình xin đưa về nhà để tiếp tục điều trị.
Chia sẻ về việc làm của mình chị Biên cho biết: “Khi thấy người chồng và con đưa chị N. đưa tới trạm cấp cứu nói là bị ăn lá ngón nên tôi cũng rất lo. Lúc này tôi chị biết làm theo những kinh nghiệm vốn có, rất may là đã cứu được chị Nênh thoát khỏi lưỡi hái tử thần”.
“Tôi khuyên nhủ, động viên chị N. lần sau không được làm điều dại dột như vậy nữa. Vì việc gì cũng có hướng giải quyết, không nên tìm đến cái chết dại dột như vậy”, chị Biên cho biết thêm.
Trao đổi với PV, ông Lô Văn Bốn - Trưởng Trạm Y tế xã Tri Lễ, huyện Quế Phong cho biết: “Hôm đó tôi cùng đồng nghiệp đi tập huấn chỉ có một mình chị Biên trực ở trạm. Bằng nghiệp vụ và lương tâm của mình chị Biên đã làm tốt công việc cứu sống nạn nhân.Việc làm của chị Biên thật đáng khâm phục và đáng được vinh danh”.
Theo:Dantri
KENHYTE.NET Tài liệu này chỉ phục vụ cho nội bộ cán bộ và sinh viên ngành y tham khảo.Bạn đọc không tự ý áp dụng để điều trị bệnh.Chúng tôi không chịu trách nhiệm nếu có hậu quả đáng tiếc xảy ra.Trân trọng cảm ơn!
Chia sẻ bài viết này! Google+ in bài viết
Để lại ý kiến của bạn cho bài viết này vào khung bình luận phía dưới.
 
Trang chủ | Điều Khoản Sử Dụng | Group | FanPage | Liên hệ
Copyright © 2016. Kênh Y Tế | Tin tức Y Tế Việt Nam và quốc tế nóng, nhanh, cập nhật 24h.
Mọi thông tin trên Website chỉ mang tính chất tham khảo.Mọi chỉ định đều cần có ý kiến từ Bác sĩ.
Xây dựng và phát triển bởi Tin Tức Y Tế Việt Nam. Ghi rõ nguồn khi coppy tài liệu từ webside này.